[REVIEW] ปั่นจักรยาน สัมผัสธรรมชาติอย่างใกล้ชิดที่ทตโทริ ประเทศญี่ปุ่น

ประสบการณ์ ปั่นจักรยาน ทตโตริ

พูดถึงจังหวัดทตโตริ ประเทศญี่ปุ่น อาจจะเป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักในหมู่นักท่องเที่ยวชาวไทยเท่าไร แต่หากพูดถึง “การเดินทางท่องเที่ยวด้วยจักรยาน” แล้ว ทตโตริจะเป็นจังหวัดที่ทำให้ทุกคนสัมผัสธรรมชาติอย่างภูเขาและทะเลไปพร้อมกันได้อย่างเต็มที่

บทความนี้ พวกเราขอนำเสนอทตโตริอันสวยงามที่ได้พบผ่านการปั่นจักรยาน ให้ทุกท่านได้รู้จักจังหวัดนี้ให้มากยิ่งขึ้นครับ

Cycling Course

เส้นทางปั่นจักรยาน ทตโตริ

◆ จุดเริ่มต้น San-in Kaigan Geopark Sea and Earth Nature Museum (คลิกดูแผนที่)
◆ จุดหมาย ชายหาด Miho-wan (คลิกดูแผนที่)
◆ ระยะทาง ประมาณ 190 กิโลเมตร

ทตโตริเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องไตรกีฬา เส้นทางการปั่นจากฝั่งตะวันออกไปตะวันตกของจังหวัด เรียกว่า “Tottori Uminami course” คนญี่ปุ่นที่ชอบปั่นจักรยาน หรือการวิ่งนั้น มักจะมาเยือนที่นี่อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งไฮไลต์ของคอร์สนี้ มีทั้งหมด 3 จุดด้วยกันครับ

ภูเขาไดเซน

Highlight 1 : Daisen Road เส้นทางสู่ภูเขาไดเซน

พอเห็นรูปแล้วหลายๆท่านอาจจะคิดว่าเป็นภูเขาไฟฟูจิ ถ้าคิดแบบนั้นคงไม่แปลกอะไรครับ เพราะ ภูเขา Daisen ก็มีอีกชื่อหนึ่งว่า Fuji แห่งอาณาจักร Hoki มีความสูง 1,729 เมตร จากระดับน้ำทะเล ได้รับการจัดอันดับเป็น “ภูเขาสวยงามในญี่ปุ่น” อันดับที่ 3 ในปีค.ศ. 1939 รองจากภูเขาไฟฟูจิ (Fuji san) และภูเขายาริกะตะเกะ (Yarigatake san)

บรรยากาศรอบภูเขาจะเปลี่ยนไปตามฤดูกาล อย่างตอนที่พวกเราไปเยือนนั้น เป็นช่วงเดือนพฤศจิกายน ก็จะได้บรรยากาศของใบไม้เปลี่ยนสีที่งดงามเป็นอย่างมากเลยครับ

เมื่อเราเข้าไปในบริเวณภูเขา Daisen จะมีป่าสนตามทางทั้งสองฝั่ง เปลี่ยนความรู้สึกจากเมือง เข้าสู่โหมดธรรมชาติได้อย่างฉับพลัน ในบริเวณนี้ เราสามารถปั่นจักรยานด้วยความไวที่พอเหมาะ และไม่มีเส้นทางที่ปั่นยากหรือลำบาก แม้แต่มือใหม่ ก็จะสามารถสนุกกับการปั่นได้

Highlight 2 : 美保湾 (Miho-bay)

Miho-bay (ชายหาด Miho-wan) หรืออีกชื่อหนึ่งคือ Yumiga-hama เป็นอ่าวที่มีพื้นที่ติดทะเลยาวกว่า 20 กิโลเมตร เป็นพื้นที่ที่สามารถปั่นจักรยานชมวิวสบายๆ

เส้นทางนี้มีเส้นทางเฉพาะการปั่นจักรยาน ที่เราสามารถรับลมทะเลและชมวิวระหว่างการปั่นจักรยานได้ หากซึ่งหากเดินทางด้วยรถยนต์หรือรถบัส ก็จะมองไม่เห็นบริเวณริมอ่าวแบบนี้ ส่วนในช่วงฤดูหนาว เจ้าปูทั้งหลายก็จะขึ้นฝั่งมาวางไข่ เป็นอีกปรากฎการณ์ธรรมชาติที่พวกเราอาจจะได้พบเจอในบริเวณนี้ครับ

tottori sakyu

Highlight 3 : Tottori-sakyu ทะเลทรายญี่ปุ่น

ทุกท่านทราบหรือเปล่าครับ ว่าที่ญี่ปุ่นนั้นมีทะเลทรายด้วย! ทะเลทรายในแอฟริกา ปกติก็จะมีแต่ทรายและทราย แต่ทะเลทรายในทตโตรินี้ ทุกท่านสามารถถ่ายรูปโดยที่มีทะเลเป็นพื้นหลังได้ด้วยล่ะครับ

ทะเลทรายนี้เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เป็นเนินทรายที่มีระดับความสูงต่ำและกว้างที่สุดในญี่ปุ่น อยู่ใน San’in Kaigan Geopark ซึ่งเป็นอุทยานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนกับ Unesco

tottori sakyu ทะเลทรายทตโตริ

ทะเลทรายทตโตริ ด้านหลังเห็นทะเลได้

ผู้คนที่มาเยี่ยมชมที่นี่ นอกจากจะได้เดินชมเนินทรายอันกว้างขวางแห่งนี้แล้ว ยังมีกิจกรรมการขี่อูฐ หรือปั่นจักรยานบนเนินทราย แต่น่าเสียดายที่วันที่พวกเราไป อากาศไม่เป็นใจ มีฝนพรำตั้งแต่เช้า น้องอูฐเลยไม่ออกปฏิบัติการเลย 🐫

ฝั่งตรงข้ามของเนินทราย มีอาคารคาเฟ่สุดเท่ตั้งเด่นอยู่ ชื่อ Takahama Cafe ที่ใครๆก็ต้องขอแวะมาเช็คอิน โดยตัวอาคารเป็นอาคารไม้ ซึ่งออกแบบให้ดูเหมือนบันไดที่กำลังขึ้นสู่ท้องฟ้า ด้านบนสามารถมองเห็นเนินทรายทตโตริได้ด้วยครับ

Takahama Cafe

Takahama Cafe ใกล้กับทะเลทรายทตโตริ

ในครั้งนี้ พวกเราได้ปั่นจักรยานในเส้นทาง “Tottori Uminami Road” สิ่งที่เราประทับใจที่สุดคือ ชาวทตโตรินั้นใจดีกับนักปั่นมากครับ คนขับรถไม่เร่งความเร็วและคอยเฝ้ามองพวกเรา

อีกทั้งเมื่อแวะเข้าร้านค้า เพื่อซื้อน้ำทานระหว่างทาง มีคุณลุงใจดีให้ผ้าขนหนูมา เพื่อให้พวกเราเช็ดหน้า ซับเหงื่อ สื่อมวลชนท้องถิ่นทราบข่าวว่า พวกเราจะไปปั่นจักรยาน ก็ติดต่อเข้ามาขอทำข่าว

kanazawa san ไกด์นักปั่นประจำทริปของเราในครั้งนี้

Kanazawa san (คนกลางในภาพ) ผู้ซึ่งเป็นไกด์จักรยานคนเก่งให้กับพวกเราในการเดินทางครั้งที่ผ่านมานี้ ก็ยังใจดีคอยดูแลพวกเราตลอดการปั่น รวมถึงมีน้องๆนักศึกษาจากชมรมจักรยาน ของมหาวิทยาลัยทตโทริ ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยท้องถิ่นประจำจังหวัด ก็พากันมาร่วมปั่นไปกับพวกเราครับ

ในเดือนพฤศจิกายน 2023 จะมีการแข่งขันจักรยานรายการ “Tottori Daisen Cup” ที่นี่ พวกเราก็คาดหวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้ไปเยือนในรายการนี้เช่นกันครับ

หากทุกท่านมาลองปั่นจักรยานท่ามกลางทะเลและภูเขา สัมผัสธรรมชาติแบบแทบจะกลืนเป็นหนึ่งเดียวกัน ประกอบกับการต้อนรับที่อบอุ่นของชาวทตโตริแล้ว รับรองว่า จะไม่ผิดหวังและประทับใจอย่างแน่นอนครับ

ติดตามทริปปั่นจักรยานสุดอันซีนในจังหวัดทตโทริ 🚵‍♂ ระหว่าง JeducationTravel x Nich Cycling กันได้ในฤดูใบไม้ร่วง 2023 🍂 นะครับ

ชมบรรยากาศการปั่นจักรยาน โดยนักแสดง-พิธีกร หนุ่มอารมณ์ดี คุณฟรอยด์ ณัฏฐพงษ์ ชาติพงศ์