[REVIEW] อิบารากิสายมู พามูด้านโชคลาภ ค้าขายร่ำรวยที่ “ศาลเจ้าคาซะมะ อินาริ” จังหวัดอิบารากิ

มูด้านโชคลาภ ค้าขายร่ำรวยที่ "ศาลเจ้าคาซะมะ อินาริ" Kasama Inari Shrine

Kasama Inari Shrine (笠間稲荷神社) เป็นศาลเจ้าที่ตั้งอยู่ในเมือง Kasama ในจังหวัด Ibaraki ของประเทศญี่ปุ่น สร้างขึ้นในปีค.ศ. 651 ถือเป็น 1 ใน 3 ศาลเจ้าอินาริที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น รองจากศาลเจ้า Fushimi Inari จังหวัดเกียวโต และศาลเจ้า Yutoku Inari จังหวัดซากะ

ศาลเจ้านี้มีความสำคัญและมีประวัติยาวนานในวงการศาสนาและวัฒนธรรมญี่ปุ่นมากว่า 1,350 ปี มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาสักการะถึงปีละ 3.5 ล้านคน

ศาลเจ้าคาซามะ อินาริ

Kasama Inari Shrine มีเทพเจ้า Ukanomitama ที่ได้รับการขนานนามว่าเป็นเทพเจ้าลำดับขั้นสูงสุดสถิตย์อยู่ ถูกเคารพบูชาในฐานะเทพเจ้าแห่งการเก็บเกี่ยว โชคลาภ การค้าขาย และการประมง

พวกเราขับรถมาจากแถว Oarai ใช้เวลาราว 1 ชั่วโมงก็ถึงเมือง Kasama ค่ะ แต่การเดินทางมาที่ศาลเจ้าไม่ยาก เพียงแค่นั่งรถไฟ สาย JR Mito มาลงที่สถานี Kasama แล้วนั่งรถบัสต่อใช้เวลาประมาณ 8 นาที หรือเดินประมาณ 2 กิโลเมตรค่ะ

ช่วงที่พวกเราไปมีเทศกาลดอกเบญจมาศ (菊祭り) พอดี โดยจัดขึ้นปีละ 1 ครั้ง และในปีนี้จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 21 ตุลาคม – 26 พฤศจิกายนค่ะ

ถนนที่ทอดยาวสู่ศาลเจ้า เรียงรายไปด้วยร้านค้า คาเฟ่น่ารัก ขนมพื้นเมือง เรียกได้ว่า กว่าจะเดินถึงศาลเจ้า ก็ต้องอิ่มกันก่อนแล้วค่ะ

อย่างที่บอกว่า พวกเราไปในช่วงเทศกาลดอกเบญจมาศ (菊祭り)พอดี มีการประดับตกแต่งไปด้วยดอกเบญจมาศพันธุ์ต่างๆ สีสันสดใส ตั้งแต่ทางเดินสู่ศาลเจ้า จนเข้าไปถึงบริเวณศาลเจ้าเลยค่ะ

หากเดินทางมาเที่ยวในช่วงเดือนพฤษภาคม ก็จะสามารถเพลิดเพลินไปกับความงามของดอกวิสเทอเรียสีม่วงหลากหลายสายพันธุ์ที่จะบานสะพรั่งไปทั่วทั้งบริเวณค่ะ

หลังจากสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ภายในศาล และมูขอโชคลาภกันเรียบร้อยแล้ว พวกเราไม่พลาดที่จะไปสะสมตราประทับโกะชูอิน เพื่อความเป็นสิริมงคลค่ะ

รวมถึงได้เขียนขอพร ป้ายเอมะรูปสุนัขจิ้งจอกและเสี่ยงเซียมซีด้วยค่ะ

เซียมซีที่นี่มีหลายคนบอกว่าแม่นมาก มาแล้วจะต้องมาลองเสี่ยงเซียมซีดูกันค่ะ มีทั้งเซียมซีรูปวอลนัทของขึ้นชื่อ, รูปสุนัขจิ้งจอก และรูปร่มค่ะ

ส่วนเครื่องราง ก็มีมากมายหลายชนิด ให้เลือกซื้อค่ะ

สรุปแล้วต้องบอกว่า Kasama Inari Shrine แห่งนี้ เป็นอีกที่ที่สายมู หรือสายท่องเที่ยวเดินชิลจะต้องประทับใจค่ะ เพราะเดินทางง่าย หรือหากเช่ารถขับเองยิ่งสะดวกเลย เพราะเราสามารถจอดรถตรงก่อนทางเดินร้านค้าสู่ศาลเจ้า (Monzen Street) แล้วค่อยๆเดินชิล ดูร้านรวงน่ารัก เก๋ๆ ก่อนจะเข้าไปสักการะ สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในศาลเจ้ากันค่ะ

การเดินทางมาเยือน Kasama Inari Shrine ในครั้งนี้  ทีมงาน Jeducation Travel ได้รับเกียรติจาก Mr.Hiroyuki Isoyama Executive Director, Department of Industry and Economy และทีมงานส่วนประชาสัมพันธ์ของที่ว่าการเมือง Kasama มาต้อนรับและพาเดินแนะนำบริเวณศาลเจ้า รวมถึงของอร่อยรายรอบศาลเจ้าค่ะ

ต้องขอขอบพระคุณในความกรุณามาอีกครั้ง ณ โอกาสนี้นะคะ พวกเราหวังว่า หลังจากนี้ ทางเมือง Kasama จะได้มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวไทยมากขึ้นค่ะ

จังหวัดอิบารากิ ขึ้นชื่อเรื่องความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติ มีทัศนียภาพของธรรมชาติและดอกไม้อันสวยงามตระการตา นอกจากนี้ ยังมีศาลเจ้ามากกว่า 40 ศาลเจ้า แต่ละศาลเจ้า ก็จะมีเทพเจ้าและองค์เทพขนาดใหญ่ คอยช่วยเหลือและสนับสนุน ผู้ที่มาขอพร ให้สมหวังดั่งปรารถนา