ตามรอยมุราคามิ ( Haruki Murakami ) ที่โตเกียว

ตามรอยมุราคามิ (Haraki Murakami)

ตามรอย มุราคามิ ที่โตเกียว by Stang

สำหรับคนที่ไม่เคยได้ยินชื่อ  “ฮารูกิ มุราคามิ”  Haruki Murakami ชื่อนี้คงเป็นชื่อชายญี่ปุ่นธรรมดา แต่สำหรับแฟนคลับนักอ่าน ชื่อของ “เฮียมู” หรือ “ลุงมู” นักเขียนวัย 66 คนนี้คงทำให้สาวกพันธุ์แท้กรี๊ดเบาๆอยู่ในใจ ความสัมพันธ์ลึกซึ้ง ความลึกลับ และความแปลกประหลาดในเรื่องราวของ มุราคามิ หลายครั้งเกิดขึ้นโดยมีโตเกียวเป็นฉากหลัง เมื่อตั๋วเดินทางไปแดนปลาดิบอยู่ในมือ เราตัดสินใจตามรอยเฮียมูไปสูดกลิ่นความอ้างว้างของเมืองหลวงญี่ปุ่น โดยได้ข้อมูลเบาะแสจากบล็อกเกอร์ชาวอังกฤษและแฟนเพจไทย

ด้วยเวลาอันจำกัด เราเลือกสถานที่ที่เดินทางไปง่าย และดูน่าสนใจที่สุดมา 3 ที่ ได้แก่

1. สนามเด็กเล่น ( Koenji Chuo Park : 高円寺中央公園 )

หนึ่งในฉากเด่นของนวนิยายไตรภาค 1Q84 ที่พระเอก-นางเอกตามหากันตลอดเรื่องในมิติคู่ขนาน สนามเด็กเล่นนี้คือจุดที่ทั้งสองเฉียดใกล้เกือบได้พบกัน เมื่ออาโอมาเมะซ่อนตัวอยู่ในที่พักแล้วมองลงมา เห็นเท็งโกะนั่งมองจันทร์ 2 ดวงอยู่กลางลาน สนามเด็กเล่นเล็กๆนี้มีเครื่องเล่นไม่มาก ถ้าไปตอนสายๆจะเห็นเด็กอนุบาลกลุ่มใหญ่มาก่อกองทราย และคุณพ่อคุณแม่พาลูกเล็กมาเล่นเครื่องเล่น

Koenji เป็นหนึ่งในย่าน Hipster ของโตเกียว ร้านเสื้อผ้ามือสองแสนเก๋เรียงรายสลับกับร้านอาหารเล็กจิ๋วและบาร์สุดฮิปแสนแคบ ร้านรวงต่างๆ เริ่มเปิดตอน 10-11โมงและปิดในช่วงค่ำ หลังจากไปชมสนามเด็กเล่น Koenji Park ก็เดินกลับมาชอปปิ้งหรือทานข้าวต่อได้ทันที

การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Chuo สีส้มไปลงที่ Koenji Station ออกทาง South Exit แล้วเดินตรงไปไม่ถึง 10 นาที ไม่ต้องกลัวหลง หน้าสถานีมีแผนที่ขนาดใหญ่แสดงเส้นทางไป Koenji Chuo Park เอาไว้ด้วย

 

2. ร้านกาแฟมิติที่ 6 (Rokujigen Cafe : 六次元)

แหล่งมั่วสุมของแฟนพันธุ์แท้เฮียมูจากทั่วโลกคือร้านกาแฟเล็กจิ๋วที่ซ่อนตัวในย่าน Ogikubo โดยเฉพาะสาวกชาวญี่ปุ่นที่จะจัดกิจกรรมอ่านหนังสือ เสวนา ฟังเพลงแจ๊สหรือกินอาหารเลียนแบบนิยายเรื่องต่างๆของมูราคามิที่นี่ ภายในคาเฟ่มิติที่ 6 มีหนังสือของมูราคามิหลายภาษา ทั้งยังเป็นแกเลอรี่แสดงภาพเขียนหมุนเวียนในตัว

คุณ Kunio Nakamura – เจ้าของร้านเล่าให้ฟังว่า ในอดีตร้านกาแฟนี้เป็นบาร์แจ๊สเก่าที่นักเขียนคนดังน่าจะเคยมาเยี่ยมเยือน  ว่าแล้วก็เอานิตยสารที่ตีพิมพ์ภาพของมุราคามิซังสมัยหนุ่มๆ นั่งอยู่ที่หน้าเคาท์เตอร์บาร์มาให้ชมด้วย ใครอยากมานั่งซึมซับบรรยากาศแบบบาร์แจ๊สใน Norwegian wood หรือ Dance Dance Dance อ่านหนังสือหรือพูดคุยกับเจ้าของร้าน อย่าลืมสั่งชาส้มยูสุอุ่นๆใส่ถ้วยดินเผามาแกล้มบทสนทนาด้วย รสหอมละมุนอย่าบอกใครทีเดียว

การเดินทาง : นั่งรถไฟสาย Chuo สีส้มไปลงที่ Ogikubo Station (ห่างจาก Koenji Station เพียง 2 สถานี) เดินไปตามถนนเส้นชอปปิ้งไปประมาณ 5 นาที จะเห็นตึกเล็กๆผนังสีขาวมีหมายเลข 6 บนกำแพง อยู่ระหว่างร้านราเม็งกับร้านเครื่องเขียน ขึ้นไปชั้น 2 จะพบร้านกาแฟมิติที่ 6

Homepage 6jigen

 

3. บาร์แจ๊ส New DUG

ดนตรีแจ๊สไหลอยู่ในเส้นเลือดของมุราคามิ และบาร์แจ๊สคือสถานที่ที่ขาดไม่ได้ในนิยายของเขาท่ามกลางแสงไฟในค่ำคืนที่ชินจูกุ บาร์ใต้ดิน DUG เปิดทำการมายาวนานใน Norwegian woodแต่ในโลกความเป็นจริง ร้าน DUG ดั้งเดิมปิดตัวไปเพราะตึกถูกทุบ แล้วเกิดใหม่ในชาตินี้เป็น The New DUG บาร์ใต้ดินมืดสลัวที่บ่มหูด้วยเพลงแจ๊ซตลอดคืน แม้จะไม่มีดนตรีสดบ่อย ๆเหมือนในอดีต แต่เบียร์สด วิสกี้ และกับแกล้มชั้นดียังมีให้บริการ โดยเวลา 12:00 ~ 18:30 น.เปิดบริการเป็นคาเฟ่ หลังจากนั้นเปิดบริการความเมามายไปจนถึงตี 2 ( วันอาทิตย์และวันหยุดราชการ ปิดเวลา 23:30 น.)

การเดินทาง : นั่งรถไฟไปที่ Shinjuku Station ออกทาง East Exit  ร้านอยู่ตรงข้ามกับ Kabukicho

ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก Facebook page “ Haruki Murakami คือ บิดาแห่ง 3 โลก” และ randomwire.com